เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

178 VIEWS

January 3, 2024

news

เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

New York Times ฟ้องร้อง OpenAI และ Microsoft ในการใช้บทความข่าวที่ตีพิมพ์เพื่อฝึกอบรมแชทบอทปัญญาประดิษฐ์โดยไม่มีข้อตกลงที่จะชดเชยทรัพย์สินทางปัญญา คดีดังกล่าวซึ่งถูกฟ้องในศาลแขวงของรัฐบาลกลางในแมนฮัตตัน นับเป็นครั้งแรกที่องค์กรข่าวรายใหญ่ได้ติดตามนักพัฒนา ChatGPT ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ NYT ไม่ได้ระบุว่าต้องการจ่ายเงินจำนวนเท่าใดจากบริษัทต่างๆ แต่ "การกระทำนี้พยายามที่จะทำให้พวกเขาต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายทางกฎหมายและความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงหลายพันล้านดอลลาร์"

The New york time openai microsoft chatbot

NYT อ้างว่า OpenAI และ Microsoft ซึ่งเป็นผู้ผลิต Chat GPT และ Copilot ใช้สื่อของ The Times อย่างอิสระโดยไม่ได้มีข้อตกลงใบอนุญาตใดๆ ส่วนหนึ่งของการร้องเรียน NYT เน้นย้ำว่าโดเมนของตน (www.nytimes.com) เป็นแหล่งกรรมสิทธิ์ที่มีการใช้งานมากที่สุดสำหรับเนื้อหาเพื่อฝึก GPT-3

โดยอ้างว่ามีบันทึกมากกว่า 66 ล้านรายการ ตั้งแต่บทความข่าวด่วนไปจนถึงความคิดเห็นที่ตีพิมพ์บนเว็บไซต์ NYT และแบรนด์ในเครืออื่นๆ ถูกนำมาใช้ในการฝึกอบรมโมเดล AI คดีดังกล่าวอ้างว่าจำเลยในคดีนี้ได้ใช้ “เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์มูลค่าเกือบหนึ่งศตวรรษ” ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อผลกำไรของ Times NYT ยังกล่าวอีกว่า OpenAI และผลิตภัณฑ์ของ Microsoft สามารถ "สร้างผลลัพธ์ที่อ่านเนื้อหา Times แบบคำต่อคำ สรุปได้อย่างใกล้ชิด และเลียนแบบสไตล์ที่แสดงออก" สิ่งนี้สะท้อนถึงข้อร้องเรียนอื่นๆ จากนักแสดงตลกและนักเขียนเช่น Sarah Silverman และ Julian Sancton ที่อ้างว่า OpenAI ได้ประโยชน์จากผลงานของพวกเขา

"เราเคารพสิทธิ์ของผู้สร้างเนื้อหาและเจ้าของและมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี AI และรูปแบบรายได้ใหม่" โฆษกของ OpenAI กล่าว ตัวแทนของ OpenAI อธิบายว่าทั้งสองฝ่ายมีส่วนร่วมในการสนทนาอย่างต่อเนื่อง และอธิบายว่าคดีนี้เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด "เรารู้สึกประหลาดใจและผิดหวังกับการพัฒนานี้" โฆษกของ OpenAI กล่าวกับ Engadget ถึงกระนั้น OpenAI ก็หวังว่าเราจะพบ "วิธีการทำงานร่วมกันที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน"

หากการฟ้องร้องมีความคืบหน้า อาจสร้างโอกาสให้ผู้เผยแพร่รายอื่นดำเนินการทางกฎหมายที่คล้ายคลึงกัน และทำให้การฝึกอบรมโมเดล AI เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้ามีค่าใช้จ่ายมากขึ้น คู่แข่งในพื้นที่เช่น CNN และ BBC News ได้พยายามจำกัดข้อมูลที่โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บ AI สามารถคัดลอกเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกอบรมและพัฒนา

แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่า NYT เปิดรับข้อตกลงใบอนุญาตหรือไม่หลังจากการเจรจาก่อนหน้านี้ล้มเหลว ซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้อง แต่ OpenAI ก็ได้บรรลุข้อตกลงบางประการเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่จะจ่ายเงินให้กับผู้จัดพิมพ์ Axel Springer สำหรับการเข้าถึงเนื้อหาในข้อตกลงที่คาดว่าจะมีมูลค่านับล้าน และบทความจาก Politico และ Business Insider จะพร้อมให้ใช้งานเพื่อฝึกอบรมเครื่องมือ AI รุ่นต่อไปของ OpenAI โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสามปี


Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
NEW YORK TIME
OPENAI
MICROSOFT
CHAT GPT
CHATBOT

Related Links

 • ไร้ช่องโหว่! Tiktok เตรียมทดลองแชทบอทสำหรับช่วยค้นหาคอนเทนต์ | H3cHub
  ไร้ช่องโหว่! Tiktok เตรียมทดลองแชทบอทสำหรับช่วยค้นหาคอนเทนต์

  Niponpan Sasidhorn1 year ago

  251 VIEWS

 • Microsoft เผยวิธีการใส่โฆษณาในแชทบอท AI ของ Bing | H3cHub
  Microsoft เผยวิธีการใส่โฆษณาในแชทบอท AI ของ Bing

  Niponpan Sasidhorn1 year ago

  297 VIEWS

 • Microsoft ไม่เฉยทุ่มเงินเพิ่มให้กับ OpenAI อีกระลอกหลังจาก ChatGPT ถูกพูดถึงโดยทั่ว | H3cHub
  Microsoft ไม่เฉยทุ่มเงินเพิ่มให้กับ OpenAI อีกระลอกหลังจาก ChatGPT ถูกพูดถึงโดยทั่ว

  Niponpan Sasidhorn1 year ago

  349 VIEWS

 • สะเทือนปฐพี!! Microsoft ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อ Blizzard ในราคา 68.7 พันล้านดอลลาร์! | H3cHub
  สะเทือนปฐพี!! Microsoft ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อ Blizzard ในราคา 68.7 พันล้านดอลลาร์!

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  598 VIEWS

 • อัพเดทแล้ว! Microsoft office กับหน้าตาที่เปลี่ยนไปในอัพเดทใหม่ | H3cHub
  อัพเดทแล้ว! Microsoft office กับหน้าตาที่เปลี่ยนไปในอัพเดทใหม่

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  775 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.