[บทความ] การขนส่งสาธารณะที่สะดวกขึ้น ชาญฉลาดขึ้น พร้อมความปลอดภัยมากขึ้น!

178 VIEWS

December 1, 2023

technology

[บทความ] การขนส่งสาธารณะที่สะดวกขึ้น ชาญฉลาดขึ้น พร้อมความปลอดภัยมากขึ้น!

การขนส่งสาธารณะที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายในการไม่เปิดเผยตัวตนของผู้โดยสาร ตัวเลือกการชำระเงินแบบดิจิทัลที่มากขึ้นหมายถึงโอกาสในการรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น

smarter public transit transport train car payment pdpa

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไม่มั่นใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปใช้ระบบ tap-and-go ของ New York MTA เมื่อมีการประกาศครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน จากนั้นในเดือนสิงหาคม การสืบสวนของ 404 Media เปิดเผยว่าผู้ขับขี่มีสิทธิ์ที่จะกังวล ปรากฎว่าเกือบทุกคนสามารถใช้ความสามารถในการตรวจสอบประวัติการเดินทางเพื่อติดตามรูปแบบตำแหน่งของผู้ขับขี่ที่เฉพาะเจาะจงได้ MTA ปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ แต่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่ลึกกว่าที่มีอยู่ในระบบขนส่งสาธารณะสมัยใหม่: ทำให้การเลือกไม่รับข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของเราทำได้ยากขึ้น

“คุณกำลังสร้างระบบที่ดีขึ้น แต่คุณกำลังก้าวเข้าสู่เขตทุ่นระเบิดด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เป็นอันตราย” Brendan Saltaformaggio รองศาสตราจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ Georgia Institute of Technology กล่าว

ข้อมูลการชำระเงิน ข้อมูลสถานที่ และรูปแบบการเดินทางสามารถแนบไปกับข้อมูลผู้โดยสารของเราได้ เอเจนซี่กล่าวว่าพวกเขาใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำความเข้าใจวิธีที่ผู้ขับขี่ใช้บริการและปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ด้านพลิกกลับคือหน่วยงานขนส่งที่ขายข้อมูลผู้ใช้ให้กับผู้ลงโฆษณา เช่นเดียวกับบริษัทเอกชนจำนวนมากทำ หรือแบ่งปันข้อมูลกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เราได้ส่งคำขอ Freedom of Information Act ไปยังหน่วยงานตำรวจขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ รวมถึงในนิวยอร์กซิตี้ บัลติมอร์ และชิคาโก เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำขอที่พวกเขาได้ส่งไปยังหน่วยงานระบบขนส่งในท้องถิ่นเพื่อรับข้อมูลในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

แต่ถึงแม้ว่าข้อมูลจะยังคงอยู่ตรงนั้น ก็มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะถูกละเมิดโดยไม่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยเพื่อปกป้องมัน แก๊งแรนซัมแวร์ส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากเงิน แม้ว่าข้อมูลของคุณอาจมีความเสี่ยง แต่จริงๆ แล้วแฮกเกอร์กำลังมองหาที่จะคุกคามหน่วยงานขนส่งสาธารณะให้จ่ายเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วไหลของข้อมูลหรือถูกล็อคออกจากระบบของพวกเขา มันเกิดขึ้นกับ Washington Metropolitan Area Transit Authority ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อต้นปีนี้ และในเดือนมีนาคม การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้ขัดขวางระบบรถบัสของรัฐวอชิงตัน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลส่วนบุคคลยังคงอาจถูกบุกรุกได้ในกระบวนการนี้ แฮกเกอร์รั่วไหลข้อมูลส่วนบุคคลหลังจากเข้าถึงระบบขนส่งมวลชน Bay Area Rapid Transit ของซานฟรานซิสโกเมื่อต้นปีนี้

“องค์กรเหล่านี้เป็นองค์กรที่ใช้งบประมาณจำกัด ซึ่งมักจะได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากผู้เสียภาษี ซึ่งอาจจะไม่ตื่นเต้นมากนักที่จะเห็นเงินทั้งหมดนี้ถูกใช้ไปกับความปลอดภัยทางไซเบอร์เพียงอย่างเดียว ด้วยความหวังว่าจะไม่นึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” Saltaformaggio กล่าว

สิ่งที่แต่ละหน่วยงานทำเพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของคุณนั้นแตกต่างกันไปอย่างมาก Federal Transit Administration และ American Public Transportation Association ต่างให้แนวทางสำหรับหน่วยงานต่างๆ ในการจัดการกับเรื่องนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าหน่วยงานทั่วประเทศยังคงเสี่ยงต่อการถูกโจมตี และพยายามดิ้นรนเพื่อรักษาข้อมูลที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ให้ปลอดภัย

การเปลี่ยนการชำระเงินการขนส่งสาธารณะแบบดิจิทัลเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล แต่ในขณะที่ประชาชนทั่วไปหันมาใช้ระบบไร้เงินสด เงินกระดาษก็จะยังคงอยู่ต่อไป Joshua Schank ผู้บริหารหลักของบริษัท InfraStrategies ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการคมนาคมและการเงินกล่าวว่า หากหน่วยงานพยายามที่จะเลิกใช้เงินสด พวกเขาก็อาจเผชิญกับผลตอบโต้ที่รุนแรง เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ยังคงใช้เงินสดในการขนส่งสาธารณะ อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกในการชำระเงินผ่านบัตรที่ขับเคลื่อนด้วย RFID แอพ หรือแม้แต่กระเป๋าเงินดิจิทัล ล้วนกลายเป็นวิธีการชำระเงินยอดนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการใช้วิธีการใหม่ ๆ เหล่านี้มักมาพร้อมกับสิทธิพิเศษ เช่น การอนุญาตให้ผู้โดยสารเปลี่ยนรถระหว่างสถานีหรือบริการต่างๆ ได้ฟรี บริษัทบัตรเครดิตบางแห่งยังเสนอสิ่งจูงใจ เช่น ส่วนลดค่าโดยสารโดยร่วมมือกับหน่วยงานระบบขนส่งในตัวเลือกการชำระเงินที่ไม่ใช่เงินสด

การใช้เงินสดที่แน่นอนในการใช้บริการขนส่งสาธารณะยังคงเป็นไปได้ในหลายแห่ง แต่นั่นหมายความว่าคุณจะสูญเสียสิทธิประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น มีตัวเลือกในการซื้อบัตรด้วยเงินสดและยังคงได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านั้นอยู่ แต่มักจะสะดวกน้อยกว่ามาก หากต้องการรับ ConnectCard ในพิตส์เบิร์ก ฉันต้องไปที่สถานที่ของบุคคลที่สามในละแวกบ้านของฉัน ซื้อบัตรราคา 1 ดอลลาร์ และมีเงินสดเพื่อโหลดบัตรที่สถานที่ของบุคคลที่สามนั้นทุกครั้งที่บัตรว่างเปล่า การโดยสารรถบัสมีค่าใช้จ่าย 2.75 ดอลลาร์ ดังนั้นค่าโดยสารของบัตรจึงคิดรวมกันได้เพียงประมาณ 1 ใน 3 ของค่าโดยสารเท่านั้น ในนิวยอร์ก บัตร OMNY แบบจริงมีราคา 5 ดอลลาร์ หรือการโดยสารรถไฟใต้ดินหนึ่งครั้งบวกกับการเดินทางครั้งต่อไปส่วนใหญ่ของคุณ (เป็นที่น่าสังเกตว่าปัจจุบัน OMNY มีบัตรขายดีลในราคา 1 ดอลลาร์ที่ตู้จำหน่าย OMNY ทุกแห่ง แต่นั่นเป็นเพียงระยะเวลาที่จำกัดเท่านั้น)

หน่วยงานต่างๆ ซ้อนภาระสำหรับผู้บริโภค โดยจูงใจให้พวกเขาเปลี่ยนมาใช้แอปรวบรวมข้อมูลและสมาร์ทการ์ด RFID เกือบจะลงโทษผู้คนที่พยายามจะยึดติดกับเงินสด ไม่ว่าจะเป็นเพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของพวกเขา หรือเพราะพวกเขาอยู่ในหมู่ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องน่ารำคาญกว่า แพงกว่า หรือทั้งสองอย่างเพียงเพื่อรักษาความเป็นส่วนบุคคลในขณะที่เดินทางไปทำงาน คุณไม่สามารถทำอะไรได้มากนักเช่นกัน เช่นเดียวกับข้อมูลส่วนตัวส่วนใหญ่

ที่มา : Engadget


Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
SMARTER PUBLIC TRANSIT
TRANSPORT
TRAIN
CAR
PAYMENT
PDPA

Related Links

 • มิติใหม่! Love live ประกาศเปิดเกมพร้อมปิดเกมในโพสเดียวกัน | H3cHub
  มิติใหม่! Love live ประกาศเปิดเกมพร้อมปิดเกมในโพสเดียวกัน

  Niponpan Sasidhorn4 months ago

  195 VIEWS

 • มาเรื่อยๆ เหมือนกันครับ! Tiktok เลิกจ้างพนักงานลดค่าใช้จ่ายอีกระรอก | H3cHub
  มาเรื่อยๆ เหมือนกันครับ! Tiktok เลิกจ้างพนักงานลดค่าใช้จ่ายอีกระรอก

  Niponpan Sasidhorn4 months ago

  125 VIEWS

 • หน้าตาก็ดันคล้ายเกิ๊น! Pokemon company เปิดถ้อยแถลงถึง Palworld | H3cHub
  หน้าตาก็ดันคล้ายเกิ๊น! Pokemon company เปิดถ้อยแถลงถึง Palworld

  Niponpan Sasidhorn4 months ago

  116 VIEWS

 • 'Mastercard' จะซัพพอร์ตการจ่ายเงินสกุลคริปโต ภายในปีนี้ | H3cHub
  'Mastercard' จะซัพพอร์ตการจ่ายเงินสกุลคริปโต ภายในปีนี้

  Niponpan Sasidhorn3 years ago

  1068 VIEWS

 • ฉีดวัคซีนแล้ว ‘‘ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดเชื้อ’’ แต่จะช่วยป้องกันการเสียชีวิต และป่วยรุนแรงได้ | H3cHub
  ฉีดวัคซีนแล้ว ‘‘ไม่ได้แปลว่าจะไม่ติดเชื้อ’’ แต่จะช่วยป้องกันการเสียชีวิต และป่วยรุนแรงได้

  Admin H3C3 years ago

  1022 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.