[RoV] ดุเดือด! เลือดพล่านนน! DTAC Talon คว้าแชมป์ AWC 2021 ในนามทีมจากประเทศไทยได้สำเร็จ

912 VIEWS

July 18, 2021

news

[RoV] ดุเดือด! เลือดพล่านนน! DTAC Talon คว้าแชมป์ AWC 2021 ในนามทีมจากประเทศไทยได้สำเร็จ

"RoV เกมมือถือประเภท MOBA ที่ใครหลายคนชื่นชอบเพราะเข้าใจง่ายจบเกมรวดเร็ว"

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักชื่อของ RoV (Realm of valor) หรือบางประเทศเรียก AoV (Arena of valor) เกมประเภท MOBA (บุกทำลายฐานของฝั่งตรงข้ามเพื่อคว้าชัยชนะ) ที่เปิดให้บริการโดยบริษัท Garena ประเทศไทย และเกมที่ว่านี้นั้นนับเป็นตลาดเกมมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยหนึ่งเกมเลยทีเดียว มีการจัดแข่งขันรายการ E-sport ในประเทศมากมาย และเงินรางวัลที่สูงเมื่อทีมกับอีกหลายเกม นั่นทำให้เด็กหลายคนในเวลานี้ตั้งเป้าที่จะเป็น pro player (ผู้เล่นเกมเป็นอาชีพ) กันเลยทีเดียว

"ไทยมักจะต้องอกหักในนัดชิงชนะเลิศ และรอคอยแชมป์ระดับนานาชาติมาเนิ่นนาน"

ซึ่งในการแข่งขันระดับนานาชาตินั้นประเทศไทยเองก็มักจะเป็น 1 ในตัวเต็ง และมีโอกาสทะลุไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็มักจะต้องอกหักพ่ายให้แก่ทีมจากประเทศในโซนอื่น ๆ อยู่ทุกครั้งไป ถ้าถามว่าครั้งสุดท้ายที่ไทยได้เป็นราชาของงานระดับนานาชาตินั้นคือเมื่อไร? ต้องย้อนความไปถึง ปี 2017 ในตอนนั้นทีมระดับตำนานทีมหนึ่งของเกม RoV อย่าง Monori Bacon นั้นเคยคว้าได้ในรายการ Throne of Glory 2017 ตั้งแต่สมัยเกม RoV เพิ่งเปิดให้บริการไม่นานนั่นเลย 

esport game rov bacon AIC h3c hub ข่าวไอที

(ทีม Monori Bacon แชมป์ Throne of glory 2017)

ในการแข่งขัน AWC 2021 (Arena of Valor World Cup 2021) ทีมจากประเทศไทยได้เข้าแข่งขันในรายการนี้ทั้งหมด 3 ทีม โดยมีอันดับ 1 จาก RoV proleague 2021 อย่าง Bacon time, DTAC Talon แชมป์รอบคัดเลือกภูมิภาค และ Buriram United Esport รองแชมป์รอบคัดเลือกภูมิภาค

esport game rov Talon MOP AWC 2021 h3c hub ข่าวไอทีgarena rov thailand

"ผลงานในรอบแบ่งกลุ่มของประเทศไทย สวยหรูเข้ารอบ knock-out ทั้ง 3 ทีม"

ซึ่งในรอบคัดเลือกจะให้การเก็บคะแนนแบบพบกันหมด โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม และนำผู้ที่คะแนนดีที่สุดของกลุ่ม กลุ่มละ 2 ทีมเข้าไปแข่งต่อในรอบ knock-out หรือแบบแพ้คัดออกโดยแบ่งเป็นสายบนและ สายล่าง ซึ่งทีมของประเทศไทยนั้นก็ฝ่าฟันจนเข้ารอบมาได้หมดทั้ง 3 ทีม แต่น่าเสียดายที่ Bacon ได้พ่ายจนตกไปสายล่าง และต้องตกรอบไปเป็นทีมแรก ส่วน Buriram เองก็ต้องโคจรไปพบกับ Talon เป็นการตัดกันเองของทีมในประเทศไทย เช่นกัน ซึ่ง Talon ทำได้ดีกว่าและส่ง Buriram ต้องลงไปสายล่าง ก่อนจะอกหักอีกครั้งที่ต้องจบโดยความพ่ายแพ้ไม่ได้กลับมาถึงนัดชิงชนะเลิศ ส่วน Talon ที่ผ่านด่านจาก Buriram ไปได้ก็ต้องโคจรไปพบกับ MOP (Most outstanding player) อันดับหนึ่งจากประเทศไต้หวัน อีกครั้งที่เคยพบกันมาแล้วในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่ง MOP ทำได้ดีสุดเพียงผลเสมอ และครั้งนี้ Talon เองก็ทำได้ดีกว่าโดยชนะไปด้วยสกอร์ 4-2 จน MOP ตกลงไปสายล่าง แต่ MOP เองก็ยังกลับมาจากสายล่างจนผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศซึ่งนับว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรายการที่ Talon นั้นพบกับ MOP 

esport game rov Talon MOP AWC 2021 h3c hub ข่าวไอทีgarena rov thailand

"รอบชิงชนะเลิศสุดเดือด พลิกไปพลิกมา งัดกันมาทุกกลยุทธเพื่อคว้าชัยชนะ"

รอบชิงชนะเลิศจะตัดสินผลกันในระบบ Best of 7 (ใครชนะ 4 ใน 7 ก่อนจะเป็นผู้ชนะ) อันที่จริงก่อนเกมนัดชิงชนะเลิศจะมาถึงนั้น Talon เองก็ได้บอกแล้วว่าเกมนี้จะเป็นการแข่งขันที่ยากลำบาก เพราะทั้ง 2 ทีมเจอกันหลายครั้งจนแทบจะรู้ทุกแผนของกัน และกันหมดแล้ว

ซึ่ง 2 เกมแรก Dtac Talon จากไทยนั้นทำได้ดีกว่าเก็บชัยชนะไปได้ก่อนอย่างสวยงาม หลังจากนั้นไทยก็ภาพในแต่ละเกมดูดีทำท่าว่าจะเก็บชัยชนะได้อีกทั้งในเกมที่ 3 และ 4 แต่ก็โดนพลิกกลับมาจากจังหวะสวนกลับของ MOP จนเกมออกมาเป็นคะแนนเสมอกัน 2 ต่อ 2 ก่อน Talon จะขึ้นนำอีกครั้งในสกอร์ 3 ต่อ 2 เวลานั้นทุกคนคาดหวังว่า Talon จะปิดเกมได้ในสกอร์ 4 ต่อ 2 แบบที่พวกเขาเคยทำได้ในการพบกันครั้งก่อน ด้วยฮีโร่ที่ค่อนข้างจะได้เปรียบฝั่งตรงข้าม แต่ทว่าพวกเขาก็ทำไม่สำเร็จต้องฏีกากันในเกมที่ 7 ซึ่งจะลบข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบในตัวฮีโร่ที่เหลืออยู่เพราะทั้งหมดถูกรีเซ็ตเหมือนเป็นเกม Best of 1 และไทยเองก็มีภาพจำที่ไม่ค่อยดีกับการเล่นในเกมที่ 7 ของรอบชิงชนะเลิศมาแล้วอีกด้วย แฟน ๆ ต้องลุ้นกันเหนื่อยล่ะทีนี้

ในเกมสุดท้าย DTAC Talon นั้นเลือก 5 ฮีโร่ Roxy, Lubu, Liliana, Hayate และ Taara ที่ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในการเล่น และการันตีว่าช่วงท้ายเกมฮีโร่ก็ยังสู้ได้ มาเผชิญหน้ากับ 5 ฮีโร่ของฝั่ง MOP อย่าง Butterfly, Florentino, Alester, Wonder women และ Capheny ที่ซึ่งก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงกันเพียงแต่ชุดฮีโร่มีความโถม และต้องการอาศัยการสโนว์บอล (การสะสมความได้เปรียบระหว่างเกมไปเรื่อย ๆ) มากกว่าของฝั่ง Talon เล็กน้อย

รูปเกมออกมาเป็นฝั่ง MOP ที่ทำได้ดีกว่ามากในช่วง 10 นาทีแรก จน Talon เริ่มหลังชนฝาไม่มีพื้นที่ในการเล่นในเกม เรียกว่าแทบจะปิดประตูรอแพ้แล้ว แต่ทว่าก็เกิดจังหวะจบเกมแบบไม่น่าเชื่อขึ้น หลังจากทาง MOP นั้นขึ้นไปกดดัน Talon ลึกในเลนฝั่งขวา (ในรูปแบบเกมจะมีการแบ่ง 3 เลน ซ้าย-กลาง-ขวา แตกต่างกันออกไป) โดยที่ Talon เลือกส่งฮีโร่ที่รับเลนเก่งอย่าง Roxy ไปรับกระแสครีปที่เข้าป้อมหลังจากนั้นก็ให้เพื่อนอีก 3 คน เข้าปิดด้านหลังของผู้เล่น MOP 3 คน ที่ดันขึ้นสูงเพื่อนสร้างสถานการณ์ต่อสู้แบบ 4 ต่อ 3 เพราะในตอนนั้น Hayate ของผู้เล่น Erez กำลังเงินนำ เขาต้องการที่จะเปิดการต่อสู้ขึ้นกับอีกฝ่ายโดยให้ผู้เล่น Tony ที่เล่นฮีโร่ Taara เข้าไปรับสกิลของอีกฝ่ายก่อนจะได้มีช่องในการเล่น ซึ่งเมื่อ Talon ปิดล้อม 3 ผู้เล่นของ MOP ได้ ผู้เล่นของ MOP ที่เหลืออีก 2 คนจากตรงเลนกลางจึงรีบเข้ามาช่วยเพื่ออาศัยจำนวนคนเยอะกว่าเป็น 4 ต่อ 5 ในการเอาชนะ ทว่า Talon เองพอเห็นตำแหน่งผู้เล่นอีกฝ่ายครบทุกคนในจังหวะนั้น ก็เลยอาศัยโอกาสนั้นให้ Lubu ฮีโร่ที่เป็นตัว Jungle ซึ่งเก่งในการทำลายสิ่งก่อสร้างฝั่งตรงข้าม ที่กำลังอยู่ด้านซ้ายคนเดียวเสี่ยงโจมตีด้านซ้ายเพื่อจบเกมให้ได้ ผู้เล่นของ MOP ที่กำลังตะลุมบอนกับผู้เล่นของ Talon อีก 4 คนเองก็ไม่ยอม พยายามที่จะหาโอกาสใช้วาร์ปกลับไปเพื่อป้องกันฐานของตัวเองให้ได้ แต่เพราะถูกผู้เล่นฝั่ง Talon ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงพยายามขัดจังหวะการวาร์ปกลับฐานอย่างสุดชีวิต ทำให้ไม่สามารถกลับไปได้ทันก่อนที่ Lubu ของผู้เล่น MOOP นั้นทำลายฐานทัพได้สำเร็จ และส่งให้ DTAC Talon คว้าชัยชนะไปได้สำเร็จในช่วงนาทีที่ 12 แม้จะมีรูปเกมที่กำลังเสียเปรียบอย่างมากก็ตาม

จังหวะจบเกมสุดระทึกของ DTAC Talon ชนิดที่แฟน ๆ ลุ้นแบบไม่ทันหายใจ

"DTAC Talon ทำสำเร็จในที่สุดไทยก็คว้าแชมป์ระดับนานาชาติได้อีกครั้งหลังรอมานาน"

ซึ่งนี่ทำให้คนไทยที่รักในวงการ E-sport และเกม RoV ได้สัมพัสถึงชัยชนะในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ต่างถวิลหามาอย่างยาวนาน และผู้เล่นของ Talon ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ก็ได้พิสูจน์ตัวเองกันแล้วว่าพวกเขาคือที่สุดของวงการ RoV ในปัจจุบัน หลังคว้าแชมป์โปรลีคในฤดูกาลก่อน และขยับขึ้นสูงกว่าเดิมโดยเป็นแชมป์โลกในระดับนานาชาติ เขียนอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ให้แก่ประเทศไทยได้สำเร็จ

DTAC Talon players roster 2021 : (จากซ้ายไปขวา)

NTNZ (ตำแหน่ง Dark slayer lane)

TONY (ตำแหน่ง Roming support)

EREZ (ตำแหน่ง Abyssal dragon lane) (AWC2021 Most Valuable Player) 

HAPPY (ตำแหน่ง Jungle)

IPODPRO (ตำแหน่ง Mid lane)

MOOP (ตำแหน่ง Jungle) 

esport game rov Talon AWC 2021 h3c hub ข่าวไอทีgarena rov thailand

3 ผู้เล่นทีมแชมป์อย่าง Ipodpro Moop Erez ก็ได้ฝากคำพูดเล็กน้อยไว้ให้แก่เหล่าเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจจะเป็น pro player ในอนาคตว่า "ขอให้ทุกคนรักในสิ่งที่ทำ ต้องทำมันอย่างตั้งใจ ฝึกฝนพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด อย่าสนใจคำดูถูกจากคนอื่น แต่ก็ต้องไม่ทิ้งเรื่องการเรียนด้วยครับตรงนี้สำคัญ"

ส่วนผู้เล่น Tony ที่เป็นกัปตันทีมเองก็มาไลฟ์พูดคุยหลังจบเกม พร้อมบอกกับแฟน ๆ ว่า "ไม่ต้องเป็นห่วง ถึงผมจะได้เป็นแชมป์โลกแล้ว แต่ก็จะยังไม่วางมือจากการเป็นผู้เล่น ROV ผมมีเป้าหมายที่ตั้งใจไว้แต่แรกที่จะทำให้ได้ คือจะเป็นผู้เล่น ROV ที่คว้าแชมป์สูงสุดในโลก"


Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
NEWS
ESPORT
GARENA ROV
ROV
AOV
TALON ESPORT
AWC2021

Related Links

 • [ROV] แกร่งเกินต้านทาน! Dtac.Talon ทุบ Valencia cf 4-0 คว้าแชมป์ Proleague winter 2021 สมราคาแชมป์โลก | H3cHub
  [ROV] แกร่งเกินต้านทาน! Dtac.Talon ทุบ Valencia cf 4-0 คว้าแชมป์ Proleague winter 2021 สมราคาแชมป์โลก

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  800 VIEWS

 • [DOTA2] “เปิดม่าน” แนะนำทีมเข้าแข่งขัน the international 10 (group A) | H3cHub
  [DOTA2] “เปิดม่าน” แนะนำทีมเข้าแข่งขัน the international 10 (group A)

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  723 VIEWS

 • ตุลาคมนี้บอกเลยผมไม่ว่าง! พบ 2 การแข่งขันสุดเดือด The international 10 และ LoL World 2021 | H3cHub
  ตุลาคมนี้บอกเลยผมไม่ว่าง! พบ 2 การแข่งขันสุดเดือด The international 10 และ LoL World 2021

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  729 VIEWS

 • ระเบิดภูเขา เผากระท่อม!! Battlefield mobile เตรียมเปิดช่วงเบต้าให้ทดสอบแล้วเร็วๆ นี้ | H3cHub
  ระเบิดภูเขา เผากระท่อม!! Battlefield mobile เตรียมเปิดช่วงเบต้าให้ทดสอบแล้วเร็วๆ นี้

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  985 VIEWS

 • ถูกใจให้ทิป! Twitter เปิดระบบรองรับการทิปนอกจากเงิน แต่ยังสามารถส่งบิทคอยน์ให้อีกฝ่ายได้ด้วยแล้ว | H3cHub
  ถูกใจให้ทิป! Twitter เปิดระบบรองรับการทิปนอกจากเงิน แต่ยังสามารถส่งบิทคอยน์ให้อีกฝ่ายได้ด้วยแล้ว

  Niponpan Sasidhorn2 years ago

  848 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.