[บทความ] วัยรุ่นดูเหมือนจะไม่กังวลมากนักเกี่ยวกับผลกระทบของโซเชียลมีเดียที่มีต่อชีวิตของพวกเขา

413 VIEWS

November 22, 2022

news

[บทความ] วัยรุ่นดูเหมือนจะไม่กังวลมากนักเกี่ยวกับผลกระทบของโซเชียลมีเดียที่มีต่อชีวิตของพวกเขา

ด้วยข้อมูลที่ผิด ๆ ข้อเท็จจริงที่น่าสงสัย — ไม่ต้องพูดถึง Twitter ที่ใกล้จะล่มสลาย — คุณอาจคาดหวังว่าวัยรุ่นในปัจจุบันจะมองว่าโซเชียลมีเดียเป็นบ่อขยะ แต่ผลสำรวจที่เผยแพร่ในวันนี้โดย Pew Research Center แสดงให้เห็นภาพที่เลวร้ายน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดว่าวัยรุ่นในปัจจุบันรับรู้ถึงผลกระทบของโซเชียลมีเดียที่มีต่อชีวิตของพวกเขาอย่างไร

article social media facebook tiktok twitter sns h3c hub

The Pew Research Center สำรวจความคิดเห็นวัยรุ่นอเมริกัน 1,316 คนอายุระหว่าง 13 ถึง 17 ปีระหว่างวันที่ 14 เมษายนถึง 4 พฤษภาคม 2022 เช่นเดียวกับการสำรวจรุ่นก่อนหน้าในปี 2018 วัยรุ่นรายงานว่ามีประสบการณ์ที่เหมาะสมกว่าและมักจะดีกว่าผู้ใหญ่ที่เติบโตมาใน ยุคก่อนโซเชียลมีเดียอาจคาดหวัง

วัยรุ่นร้อยละ 80 ที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าสิ่งที่พวกเขาดูบนสื่อสังคมออนไลน์ทำให้พวกเขารู้สึกเชื่อมโยงกับชีวิตของเพื่อนๆ มากขึ้น ในขณะที่ร้อยละ 71 รายงานว่าพวกเขามีพื้นที่ให้พวกเขาแสดงความคิดสร้างสรรค์ หกสิบเจ็ดเปอร์เซ็นต์ตอบว่ามันเชื่อมโยงพวกเขากับคนที่คอยช่วยเหลือพวกเขาในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในขณะที่จำนวนน้อยกว่า - 58 เปอร์เซ็นต์บอกว่ามันทำให้พวกเขารู้สึกเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

วัยรุ่นส่วนใหญ่อธิบายว่าสื่อสังคมออนไลน์เป็นประสบการณ์ที่เป็นกลาง โดย 59 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าไม่มีผลในเชิงบวกหรือเชิงลบต่อพวกเขา ถึงกระนั้น มันก็มีแนวโน้มที่จะเป็นไปในทางบวกมากกว่าทางลบ เนื่องจากวัยรุ่นจำนวนมากบอกว่าสิ่งนี้เป็นไปในทางที่ดี (ร้อยละ 32) มากกว่าไม่เป็นที่น่าพอใจ (ร้อยละ 9)

article social media facebook tiktok twitter sns h3c hub

อย่างไรก็ตาม วัยรุ่นบางคนถึงขนาดแสดงความกังวล ร้อยละ 38 กล่าวว่าพวกเขารู้สึกหนักใจกับโฆษณาของแพลตฟอร์ม ในขณะที่หนึ่งในสามกล่าวว่าพวกเขารู้สึกเหมือนถูกเพื่อนทิ้งให้ห่างหายจากสิ่งต่างๆ รายงานอีกร้อยละ 29 กดดันให้โพสต์เนื้อหาที่ได้รับไลก์หรือความคิดเห็นจำนวนมาก และร้อยละ 23 ระบุว่าแอปโซเชียลมีเดียทำให้พวกเขารู้สึกแย่กับชีวิตมากขึ้น ตามที่ The Wall Street Journal รายงานในปี 2021 Meta รู้ว่าผลิตภัณฑ์ของตนทำให้เด็กสาววัยรุ่นรู้สึกแย่ลงเกี่ยวกับตัวเอง — และดำเนินการลดความสำคัญลง

ความเป็นส่วนตัวออนไลน์เป็นปัญหาที่สะสมอยู่ในปัจจุบัน และวัยรุ่นไม่รายงานความมั่นใจหรือความกังวลในระดับสูงเกี่ยวกับบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ที่เก็บเกี่ยวข้อมูลของพวกเขา วัยรุ่น 60 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขารู้สึกเพียงเล็กน้อยหรือควบคุมไม่ได้ว่าบริษัทต่างๆ รวบรวมและใช้ข้อมูลของตนอย่างไร อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่รู้สึกกังวลอย่างมากหรือกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูล มากกว่าสองเท่า (44 เปอร์เซ็นต์) อธิบายว่ามีความกังวลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยเกี่ยวกับจำนวนบริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok และ Meta ที่รู้เกี่ยวกับพวกเขา

มีวัยรุ่นเพียงหนึ่งในสิบที่ตอบแบบสำรวจว่าพวกเขาใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อส่งเสริมการดำเนินการทางการเมืองหรือโพสต์เกี่ยวกับประเด็นทางสังคม อัตราที่ต่ำกว่านั้น (เจ็ดเปอร์เซ็นต์) รายงานว่าโพสต์แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุทางการเมืองหรือสังคม (การไม่โตพอที่จะลงคะแนนเสียงอาจเป็นคำอธิบายที่ง่ายที่สุดสำหรับเรื่องนี้) อย่างไรก็ตาม ในบรรดาผู้ที่ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางออนไลน์ อัตราดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในกลุ่มวัยรุ่นจากพรรคเดโมแครตหรือวัยรุ่นที่เอนเอียงไปทางซ้าย (14 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเทียบกับวัยรุ่นจากพรรครีพับลิกันหรือวัยรุ่นที่เอนเอียงไปทางขวา (หกเปอร์เซ็นต์).

เด็กสาววัยรุ่นรายงานว่ารู้สึกหนักใจในอัตราที่สูงกว่าผู้ชาย: 45 เปอร์เซ็นต์ถึงประมาณหนึ่งในสาม อัตราที่สูงขึ้นของเด็กผู้หญิงตอบว่าสื่อสังคมออนไลน์ทำให้พวกเขารู้สึกถูกทอดทิ้ง เด็กผู้หญิงที่มีอายุมากกว่ารายงานถึงความระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับการโพสต์เนื้อหาที่ผู้อื่นอาจนำไปใช้กับพวกเขา: ครึ่งหนึ่งของเด็กผู้หญิงอายุ 15 ถึง 17 ปีกล่าวว่าพวกเขามักจะหรือบางครั้งก็ตัดสินใจไม่โพสต์เนื้อหาเพราะกลัวว่าจะอับอาย อัตราที่ต่ำกว่าของเด็กหญิงอายุน้อยและเด็กชายวัยรุ่นก็รายงานเช่นเดียวกัน

แบบสำรวจการรายงานด้วยตนเองสามารถแสดงให้เห็นการรับรู้ของกลุ่มสำรวจว่าสื่อสังคมออนไลน์ส่งผลต่อพวกเขาอย่างไร ถึงกระนั้นก็เป็นความผิดพลาดที่จะถือว่ามันสะท้อนความเป็นจริงเสมอ การศึกษาที่ผ่านมามุ่งเน้นไปที่ผลกระทบที่วัดได้ สรุปได้ว่าขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณใช้เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเชื่อมต่อกับผู้อื่นจะได้ประโยชน์มากกว่าผู้ที่อ่านเนื้อหาเฉยๆ

ปัญหาหนึ่งที่การสำรวจไม่ได้กล่าวถึงคืออัตราของวัยรุ่นที่ใช้โซเชียลมีเดีย แม้ว่า Gen Z ซึ่งเป็นวัยรุ่นส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังคงมีการใช้โซเชียลมีเดียสูง แต่ก็เป็นรุ่นเดียวที่มีการใช้งานลดลง บางทีการเติบโตมากับสื่อสังคมออนไลน์อาจนำไปสู่ความเฉยเมยจากรุ่นสู่รุ่น

ที่มา : W. Shanklin Teens don’t seem super concerned about social media’s effects on their lives


Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
SOCIAL MEDIA
FACEBOOK
TIKTOK
TWITTER
SNS

Related Links

 • มาเรื่อยๆ เหมือนกันครับ! Tiktok เลิกจ้างพนักงานลดค่าใช้จ่ายอีกระรอก | H3cHub
  มาเรื่อยๆ เหมือนกันครับ! Tiktok เลิกจ้างพนักงานลดค่าใช้จ่ายอีกระรอก

  Niponpan Sasidhorn4 months ago

  126 VIEWS

 • [บทความ] เมื่อ Twitter เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น X อนาคตจะเปลี่ยนไปแค่ไหน? | H3cHub
  [บทความ] เมื่อ Twitter เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น X อนาคตจะเปลี่ยนไปแค่ไหน?

  Niponpan Sasidhorn10 months ago

  254 VIEWS

 • Facebook เผยทุกขั้นตอน! ทำไมระบบถึงนำเสนออะไรให้เราบน timeline แบบทุกวันนี้ | H3cHub
  Facebook เผยทุกขั้นตอน! ทำไมระบบถึงนำเสนออะไรให้เราบน timeline แบบทุกวันนี้

  Niponpan Sasidhorn11 months ago

  245 VIEWS

 • ทวีตไปเรื่อย! ปริมาณผู้ใช้งาน Twitter ในสหรัฐลดฮวบหลัง Elon musk เข้าเทคโอเวอร์ | H3cHub
  ทวีตไปเรื่อย! ปริมาณผู้ใช้งาน Twitter ในสหรัฐลดฮวบหลัง Elon musk เข้าเทคโอเวอร์

  Niponpan Sasidhorn1 year ago

  268 VIEWS

 • ลาเธอได้ซักที..! Youtube เตรียมปิดการใช้งาน Stories หลังสิ้นเดือนหน้า | H3cHub
  ลาเธอได้ซักที..! Youtube เตรียมปิดการใช้งาน Stories หลังสิ้นเดือนหน้า

  Niponpan Sasidhorn1 year ago

  235 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.