[บทความ] สมองมนุษย์เราพัฒนาอย่างไร และนั่นแหละคือคำตอบของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในอนาคต

207 VIEWS

October 31, 2023

technology

[บทความ] สมองมนุษย์เราพัฒนาอย่างไร และนั่นแหละคือคำตอบของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในอนาคต

"แม้แต่โมเดลที่แข็งแกร่งที่สุดก็ยังประสบปัญหากับการตอบคำถามเรื่องจริยธรรมอยู่"
การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของปัญญาประดิษฐ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผนวกกับการเพิ่มขึ้นของแชทบอท เช่น ChatGPT ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้เทคโนโลยีนี้เข้ามารับภาระหลายอย่าง ซึ่งแต่เดิมมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่จะรับมือได้ แต่ถึงแม้จะมีความสามารถในการคำนวณที่มีความสามารถมากขึ้น แต่ระบบการเรียนรู้ของเครื่องเหล่านี้ก็ยังคงไม่มีประสิทธิภาพอย่างน่าประหลาดใจในการก้าวกระโดดด้านการรับรู้และการหักล้างเชิงตรรกะ
ในบทความที่ตัดตอนมาจาก Hitting the Books ประจำสัปดาห์นี้อย่าง A Brief History of Intelligence: Evolution, AI และ Five Breakthroughs That Made Our Brains โดย Max Bennett ได้สำรวจจุดบอดอันน่าพิศวงในความสามารถด้านคอมพิวเตอร์โดยการสำรวจการพัฒนา AI ของเครื่องจักรที่จำลองมาจาก : สมองของมนุษย์
ai human brain ehtics
หนังสือ A Brief History of Intelligence: Evolution, AI
โดยมุ่งเน้นไปที่ "ความก้าวหน้า" เชิงวิวัฒนาการทั้งห้าประการ ท่ามกลางจุดสูงสุดทางพันธุกรรมจำนวนมากมายและการแตกหน่อที่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งนำสายพันธุ์ของเรามาสู่จิตใจสมัยใหม่ เบ็นเน็ตต์ยังแสดงให้เห็นว่าความก้าวหน้าที่มนุษยชาติต้องพัฒนามายาวนานนั้น สามารถนำมาปรับใช้เพื่อช่วยชี้แนะการพัฒนาของเทคโนโลยีแห่งอนาคต ในข้อความที่ตัดตอนมาด้านล่างนี้ เราจะมาดูกันว่าระบบ AI เช่น GPT-3 ถูกสร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบฟังก์ชันการทำนายของนีโอคอร์เทกซ์ได้อย่างไร แต่ก็ยังไม่เข้าใจถึงความหลากหลายของคำพูดของมนุษย์
คำพูดที่ไม่มีโลก ภายใน GPT-3 ให้คำแล้วคำเล่า ประโยคต่อประโยค ย่อหน้าแล้วย่อหน้า ในระหว่างกระบวนการฝึกอบรมอันยาวนานนี้ มันจะพยายามคาดเดาคำถัดไปจากคำที่ยาวเหล่านี้ และในการทำนายแต่ละครั้ง น้ำหนักของโครงข่ายประสาทเทียมขนาดมหึมาของมันจะถูกกระตุ้นไปสู่คำตอบที่ถูกต้อง ทำสิ่งนี้เป็นจำนวนครั้งทางดาราศาสตร์ และในที่สุด GPT-3 ก็สามารถทำนายคำถัดไปโดยอัตโนมัติตามประโยคหรือย่อหน้าก่อนหน้า
โดยหลักการแล้ว สิ่งนี้จะรวบรวมแง่มุมพื้นฐานของการทำงานของภาษาในสมองของมนุษย์เป็นอย่างน้อย พิจารณาว่าเป็นการอัตโนมัติสำหรับคุณในการทำนายสัญลักษณ์ถัดไปในวลีต่อไปนี้:
หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับ _____ ?
ถ้ากุหลาบเป็นสีแดง แล้วสีม่วงจะเป็น _____ ?
คุณเคยเห็นประโยคที่คล้ายกันมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้นกลไกนีโอคอร์ติคอลของคุณจะคาดเดาคำถัดไปโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ GPT-3 น่าประทับใจนั้นไม่ใช่เพียงการคาดเดาคำถัดไปของลำดับที่เคยเห็นมานับล้านครั้งเท่านั้น ตัว AI ยังสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อะไรมากไปกว่าการจำประโยค สิ่งที่น่าประทับใจคือ GPT-3 สามารถให้ลำดับใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนและยังคงคาดเดาคำถัดไปได้อย่างแม่นยำ สิ่งนี้ก็จับสิ่งที่สมองมนุษย์สามารถ _____ ได้อย่างชัดเจนเช่นกัน
GPT-3 และแบบจำลองภาษาที่คล้ายกันแสดงให้เห็นว่าเว็บของเซลล์ประสาทสามารถจับกฎของไวยากรณ์ ไวยากรณ์ และบริบทอย่างสมเหตุสมผลได้อย่างไร หากมีเวลาเพียงพอในการเรียนรู้ แม้ว่าสิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าการทำนายเป็นส่วนหนึ่งของกลไกของภาษา แต่นี่หมายความว่าการทำนายเป็นเพียงภาษาของมนุษย์เท่านั้นใช่หรือไม่
พยายามตอบคำถามสี่ข้อนี้ให้จบ:
ถ้า 3x + 1 = 3 แล้ว x เท่ากับ _____?
ฉันอยู่ในห้องใต้ดินที่ไม่มีหน้าต่าง และมองขึ้นไปบนฟ้า และฉันเห็น _____?
เขาขว้างลูกเบสบอลสูง 100 ฟุตเหนือหัวฉัน ฉันเอื้อมมือไปจับมัน กระโดด และ _____?
ฉันกำลังขับรถเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากนิวยอร์กไปแอลเอ หนึ่งชั่วโมงหลังจากผ่านชิคาโก ในที่สุดฉันก็ _____?
นี่คือสิ่งที่แตกต่างเกิดขึ้น ในคำถามแรก คุณน่าจะหยุดชั่วคราวและคิดเลขในใจก่อนที่จะตอบคำถามได้ สำหรับคำถามอื่นๆ คุณอาจหยุดชั่วคราวเพื่อนึกภาพตัวเองอยู่ในห้องใต้ดินโดยมองขึ้นไปด้านบน และตระหนักว่าสิ่งที่คุณจะได้เห็นคือเพดาน หรือคุณจินตนาการว่าตัวเองกำลังพยายามจับลูกเบสบอลที่สูงกว่าหัวของคุณหลายร้อยฟุต หรือคุณจินตนาการว่าตัวเองผ่านชิคาโกไปหนึ่งชั่วโมงแล้วพยายามค้นหาว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนแผนที่สมองของอเมริกา ด้วยคำถามประเภทนี้ มีอะไรเกิดขึ้นในสมองของคุณมากกว่าการคาดเดาคำศัพท์โดยอัตโนมัติ
แน่นอนว่าปรากฏการณ์นี้ได้ถูกสำรวจแล้ว—และมันกำลังอยู่ ในคำถามเหล่านี้ คุณกำลังเรนเดอร์การจำลองภายใน ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนค่าในชุดการดำเนินการเกี่ยวกับพีชคณิตหรือของชั้นใต้ดินสามมิติ และคำตอบของคำถามจะพบได้ในกฎและโครงสร้างของโลกจำลองภายในของคุณเท่านั้น
ฉันให้คำถามสี่ข้อเดียวกันกับ GPT-3; นี่คือคำตอบ (คำตอบของ GPT-3 เป็นตัวหนาและขีดเส้นใต้):
ถ้า 3x + 1 = 3 แล้ว x เท่ากับ 1
ฉันอยู่ในห้องใต้ดินที่ไม่มีหน้าต่าง และมองขึ้นไปบนฟ้า และฉันเห็นแสงสว่าง และฉันรู้ว่านั่นคือดวงดาว และฉันก็มีความสุข
เขาขว้างลูกเบสบอลสูง 100 ฟุตเหนือหัวฉัน ฉันเอื้อมมือไปจับ กระโดดแล้วจับมัน มันเป็นจำนวนมากของความสนุก!
ฉันกำลังขับรถเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากนิวยอร์กไปแอลเอ หนึ่งชั่วโมงหลังจากผ่านชิคาโก ในที่สุดฉันก็ได้เห็นมหาสมุทรแปซิฟิก
คำตอบทั้งสี่ข้อนี้แสดงให้เห็นว่า GPT-3 ณ เดือนมิถุนายน 2022 ยังขาดความเข้าใจในแง่มุมง่ายๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของโลก ถ้า 3x + 1 = 3 แล้ว x เท่ากับ 2/3 ไม่ใช่ 1 หากคุณอยู่ในห้องใต้ดินและมองขึ้นไปบนฟ้า คุณจะเห็นเพดาน ไม่ใช่ดวงดาว หากคุณพยายามจับลูกบอลสูง 100 ฟุตเหนือศีรษะ คุณจะไม่สามารถจับลูกบอลได้ หากคุณกำลังขับรถไปแอลเอจากนิวยอร์ก และผ่านชิคาโกเมื่อหนึ่งชั่วโมงที่แล้ว คุณจะยังไม่ถึงชายฝั่ง คำตอบของ GPT-3 ขาดสามัญสำนึก
สิ่งที่พบไม่น่าแปลกใจหรือแปลกใหม่ เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบ AI สมัยใหม่ รวมถึงโมเดลภาษาที่อัดแน่นไปด้วยพลังใหม่เหล่านี้ กำลังต่อสู้กับคำถามดังกล่าว แต่นั่นคือประเด็น: แม้แต่โมเดลที่ได้รับการฝึกอบรมบนคลังข้อมูลทั้งหมดของอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเซิร์ฟเวอร์หลายล้านดอลลาร์ ซึ่งต้องใช้คอมพิวเตอร์หลายเอเคอร์ในเซิร์ฟเวอร์ฟาร์มที่ไม่รู้จักบางแห่ง ยังคงดิ้นรนเพื่อตอบคำถามสามัญสำนึก ซึ่งน่าจะตอบได้โดยแม้แต่ มนุษย์มัธยมต้น

Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
AI
HUMAN
BRAIN
ETHICS

Related Links

 • AI มาถึงแล้ว! บริษัทการแพทย์เริ่มนำเอา AI เข้ามาช่วยในการทดลองพัฒนายาชนิดใหม่ | H3cHub
  AI มาถึงแล้ว! บริษัทการแพทย์เริ่มนำเอา AI เข้ามาช่วยในการทดลองพัฒนายาชนิดใหม่

  Niponpan Sasidhorn4 months ago

  133 VIEWS

 • เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ | H3cHub
  เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

  Niponpan Sasidhorn5 months ago

  181 VIEWS

 • เริ่มทดสอบ AI ในการ Gen art สำหรับ Animation อย่างเสถียรเพื่อพัฒนาผลงานและทุ่นเวลามนุษย์! | H3cHub
  เริ่มทดสอบ AI ในการ Gen art สำหรับ Animation อย่างเสถียรเพื่อพัฒนาผลงานและทุ่นเวลามนุษย์!

  Niponpan Sasidhorn6 months ago

  215 VIEWS

 • เดี๋ยวนี้ AI จัดให้หมดครับ! Google เผย Ai สำหรับช่วยเขียนเมลใน Gmail เพื่อช่วยจัดการการส่งเมลให้ง่ายขึ้น | H3cHub
  เดี๋ยวนี้ AI จัดให้หมดครับ! Google เผย Ai สำหรับช่วยเขียนเมลใน Gmail เพื่อช่วยจัดการการส่งเมลให้ง่ายขึ้น

  Niponpan Sasidhorn9 months ago

  262 VIEWS

 • ก้าวต่อไป Google กำลังผลักดันการค้นหาด้วย AI ในอินเดียและญี่ปุ่น | H3cHub
  ก้าวต่อไป Google กำลังผลักดันการค้นหาด้วย AI ในอินเดียและญี่ปุ่น

  Niponpan Sasidhorn9 months ago

  318 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.