[บทความวิจัย] AI อาจไม่ได้มาขโมยงานคุณ แต่แค่เกมอาจจะเปลี่ยนเล็กน้อย

302 VIEWS

August 1, 2023

technology

[บทความวิจัย] AI อาจไม่ได้มาขโมยงานคุณ แต่แค่เกมอาจจะเปลี่ยนเล็กน้อย

ความก้าวหน้าด้านปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) มักตามมาด้วยความวิตกกังวลเกี่ยวกับงาน คลื่นลูกใหม่ของโมเดล AI เช่น ChatGPT และ GPT-4 ใหม่ของ OpenAI ก็ไม่ต่างกัน ในรายงานที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ Goldman Sachs คาดการณ์ว่าความก้าวหน้าของ AI อาจทำให้งาน 300 ล้านงาน ซึ่งคิดเป็นประมาณ 18% ของแรงงานทั่วโลกถูกทำให้ทำงานอัตโนมัติในทางใดทางหนึ่ง OpenAI เพิ่งเปิดตัวผลการศึกษาของตนเองกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งอ้างว่า ChatGPT อาจส่งผลกระทบต่อกว่า 80% ของงานในสหรัฐอเมริกา

ai law lawyer openai chatgpt

ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาษาอาจได้รับผลกระทบโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโมเดลภาษาขนาดใหญ่ เช่น ChatGPT และ GPT-4 ในอุตสาหกรรมที่ขาดแคลนแรงงานและจำเป็นต้องจัดการกับเอกสารที่ซับซ้อนเป็นรีม เทคโนโลยีที่สามารถทำความเข้าใจและสรุปข้อความได้อย่างรวดเร็วอาจมีประโยชน์อย่างมาก แล้วเราควรคิดอย่างไรเกี่ยวกับผลกระทบที่โมเดล AI เหล่านี้อาจมีต่ออุตสาหกรรมกฎหมาย

แบบจำลองนี้อาจได้รับการฝึกฝนจากแบบทดสอบฝึกปฏิบัติหลายพันรายการ ซึ่งจะทำให้เป็นผู้สอบที่น่าประทับใจ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นนักกฎหมายที่ดี (เราไม่ทราบข้อมูลการฝึกอบรมของ GPT-4 มากนัก เนื่องจาก OpenAI ยังไม่ได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว) ถึงกระนั้น ระบบก็ดีมากในการแยกวิเคราะห์ข้อความ ซึ่งมีความสำคัญสูงสุดสำหรับนักกฎหมาย

“ในวงการกฎหมายคุณจะต้องอ่าน หรือจัดทำเอกสาร … ที่จำเจ” Daniel Katz ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายที่วิทยาลัยกฎหมายชิคาโก-เคนต์ ผู้ดำเนินการสอบ GPT-4 กล่าว งานด้านกฎหมายมีงานซ้ำๆ มากมายที่สามารถทำงานอัตโนมัติได้ เช่น การค้นหากฎหมายและคดีที่เกี่ยวข้อง และการดึงหลักฐานที่เกี่ยวข้อง Katz กล่าว

Pablo Arredondo หนึ่งในนักวิจัยด้านข้อสอบเนติบัณฑิตได้ทำงานร่วมกับ OpenAI อย่างลับๆ เพื่อใช้ GPT-4 ในผลิตภัณฑ์ทางกฎหมาย Casetext ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ Casetext ใช้ AI เพื่อดำเนินการ "ตรวจสอบเอกสาร บันทึกการวิจัยทางกฎหมาย การเตรียมการปลดออกจากตำแหน่ง และการวิเคราะห์สัญญา" ตามเว็บไซต์ของบริษัท

Arredondo กล่าวว่าเขามีความกระตือรือร้นมากขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับศักยภาพของ GPT-4 ในการช่วยเหลือทนายความในขณะที่เขาใช้มัน เขากล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ “เหลือเชื่อ” และ “เหมาะสมอย่างยิ่ง”

แม้ว่า AI ในกฎหมายจะไม่ใช่เทรนด์ใหม่ มีการใช้เพื่อตรวจสอบสัญญาและทำนายผลทางกฎหมาย และเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยได้สำรวจว่า AI จะช่วยให้ผ่านกฎหมายได้อย่างไร เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทด้านสิทธิผู้บริโภค DoNotPay พิจารณาการโต้เถียงคดีในศาลโดยใช้ข้อโต้แย้งที่เขียนขึ้นโดย AI หรือที่เรียกว่า “ทนายความหุ่นยนต์” ส่งผ่านหูฟัง (DoNotPay ไม่ผ่านการแสดงความสามารถและกำลังถูกฟ้องในข้อหาประกอบวิชาชีพกฎหมายโดยไม่มีใบอนุญาต)

แม้จะมีตัวอย่างเหล่านี้ แต่เทคโนโลยีประเภทนี้ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในสำนักงานกฎหมาย สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ใหม่เหล่านี้หรือไม่

ทว่าโมเดลภาษาขนาดใหญ่ยังห่างไกลที่จะไปพูดถึงความสมบูรณ์แบบได้ และผลลัพธ์ของพวกมันจะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นภาระหนัก แต่นักกฎหมายมักคุ้นเคยกับการทบทวนเอกสารที่จัดทำโดยใครบางคนหรืออย่างอื่น หลายคนได้รับการฝึกฝนในการตรวจทานเอกสาร ซึ่งหมายความว่าการใช้ AI มากขึ้นโดยมีมนุษย์คอยควบคุม อาจทำได้ค่อนข้างง่ายและใช้งานได้จริงเมื่อเทียบกับการนำเทคโนโลยีไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ

คำถามใหญ่ก็คือว่านักกฎหมายสามารถเชื่อมั่นในระบบมากกว่าทนายความรุ่นเยาว์ที่ใช้เวลาสามปีในโรงเรียนกฎหมายหรือไม่ สุดท้ายก็ยังมีข้อจำกัดและความเสี่ยง บางครั้ง GPT-4 สร้างข้อความที่น่าเชื่อถือมากแต่ไม่ถูกต้อง และจะใช้แหล่งข้อมูลในทางที่ผิด ครั้งหนึ่ง Arrodondo กล่าวว่า GPT-4 ทำให้เขาสงสัยในข้อเท็จจริงของคดีที่เขาทำเอง “ฉันพูดกับมัน คุณคิดผิด ฉันโต้แย้งกรณีนี้ และเอไอก็พูดว่า "คุณสามารถนั่งคุยโม้เกี่ยวกับคดีที่คุณทำอยู่ได้นะ ปาโบล แต่ฉันพูดถูก และนี่คือข้อพิสูจน์" จากนั้นมันก็ให้ URL กับอะไร” Arredondo เสริมว่า “มันเป็นพวกต่อต้านสังคมเล็กน้อย” 

ที่มา : MIT


Niponpan Sasidhorn

Tag Cloud
AI
LAW
LAWYER
OPENAI
CHATGPT

Related Links

 • AI มาถึงแล้ว! บริษัทการแพทย์เริ่มนำเอา AI เข้ามาช่วยในการทดลองพัฒนายาชนิดใหม่ | H3cHub
  AI มาถึงแล้ว! บริษัทการแพทย์เริ่มนำเอา AI เข้ามาช่วยในการทดลองพัฒนายาชนิดใหม่

  Niponpan Sasidhorn5 months ago

  167 VIEWS

 • เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ | H3cHub
  เอาไปใช้สอน AI ก็ไม่ได้! New York Times ฟ้อง OpenAI และ Microsoft ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

  Niponpan Sasidhorn6 months ago

  207 VIEWS

 • เริ่มทดสอบ AI ในการ Gen art สำหรับ Animation อย่างเสถียรเพื่อพัฒนาผลงานและทุ่นเวลามนุษย์! | H3cHub
  เริ่มทดสอบ AI ในการ Gen art สำหรับ Animation อย่างเสถียรเพื่อพัฒนาผลงานและทุ่นเวลามนุษย์!

  Niponpan Sasidhorn7 months ago

  245 VIEWS

 • เดี๋ยวนี้ AI จัดให้หมดครับ! Google เผย Ai สำหรับช่วยเขียนเมลใน Gmail เพื่อช่วยจัดการการส่งเมลให้ง่ายขึ้น | H3cHub
  เดี๋ยวนี้ AI จัดให้หมดครับ! Google เผย Ai สำหรับช่วยเขียนเมลใน Gmail เพื่อช่วยจัดการการส่งเมลให้ง่ายขึ้น

  Niponpan Sasidhorn10 months ago

  291 VIEWS

 • ก้าวต่อไป Google กำลังผลักดันการค้นหาด้วย AI ในอินเดียและญี่ปุ่น | H3cHub
  ก้าวต่อไป Google กำลังผลักดันการค้นหาด้วย AI ในอินเดียและญี่ปุ่น

  Niponpan Sasidhorn10 months ago

  342 VIEWS

 • Social

  Link

  Articles

  application
  sports
  Contact Us
  • Address

   98/3 Soi Inthamara 10, Sutthisan Winitchai Road, Samsen Nai, Phaya Thai, Bangkok 10400

  • Phone

   + 668 1918 3262

  Copyright © 2020 Happy Three Creation co.,ltd. All Rights Reserved.